• :
  • :
WEBSITE PHÒNG GD & ĐT QUẬN NGŨ HÀNH SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ sơ kết học kỳ I năm học 2018 - 2019

Trong không khí thi đua lập thành tích mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi 2019, hôm nay Trường THCS Huỳnh Bá Chánh tiến hành lễ sơ kết học kì I năm học 2018-2019. Đây cũng là dịp chúng ta cùng nhìn nhận, đánh giá lại những gì đã làm được trong thời gian qua, từ đó điều chỉnh các hoạt động của nhà trường trong học kì II để hoàn thành tốt kế hoạch năm học.

Về nhận thức tư tưởng và đạo đức học sinh

Trong hoàn cảnh chung xã hội còn nhiều phức tạp và đặc biệt đây đó còn không ít những hiện tượng nổi cộm về đạo đức học sinh khiến những người có tâm huyết với giáo dục phải trăn trở, day dứt thì may mắn cho trường chúng ta vẫn giữ được một môi trường giáo dục có kỉ cương, nề nếp. Có vẻ như điều đó là đơn giản, nhưng thực ra là cả một sự dày công, là kết quả tất yếu của quá trình nhận thức đúng, chỉ đạo đúng, sự đồng tâm, nhất trí, đồng thuận của tập thể sư phạm vàsự hỗ trợ các lực lượng ngoài nhà trường. Các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công nhân viên nhà trường, các tổ chức đoàn thể đã nỗ lực, cố gắng, phát huy tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động, chung sức xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập, phấn đấu. Học sinh thế hệ thứ 43 của nhà trường tiếp nối truyền thống chăm ngoan, học giỏi, dường như ngày càng sáng sủa hơn, rạng rỡ hơn và tự tin hơn. Các em đã nhanh chóng hòa nhập, có được những nhận thức và động cơ học tập đúng đắn, khao khát vươn lên khẳng định mình, từ đó có sự tự điều chỉnh, biết lựa chọn những giá trị đích thực trong cuộc sống. Các thầy cô cũng cảm nhận được rất rõ đời sống học đường của các em đang từng bước được cải thiện, các em tự tin hơn, năng động hơn. Tất cả chúng ta đã có niềm hạnh phúc được sống và làm việc trong một ngôi trường bình yên, có kỉ cương, nề nếp. Nhà trường xin ghi nhận và cảm ơn sự tận tâm của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường đã hết sức nhiệt tình, tận tâm với học sinh để có được kết quả như ngày hôm nay.

Về kết quả giảng dạy và giáo dục

Đây là mặt hoạt động chính, là yếu tố sống còn của nhà trường. Để hội nhập và phát triển, khẳng định vị trí của mình, trước những yêu cầu và đòi hỏi mới, chúng ta phải cố gắng nhiều, đổi mới trong công tác chỉ đạo, quản lí cũng như cả quá trình dạy và học. Xây dựng và ổn định chương trình khung, tăng cường chất lượng trong việc sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, thắp lửa trong từng giờ lên lớp, tổ chức các phong trào hội giảng, tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi kết hợp với việc đảm bảo chất lượng đại trà, xây dựng những sân chơi trí tuệ, nâng cao năng lực tự học, tự đánh giá, học tập một cách sáng tạo, hiệu quả… đó là những việc mà chúng ta phải làm để tạo nên chất lượng giáo dục thực chất, có chiều sâu. Chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ học kỳ I thi năm học 2018-2019 với kết quả cao, về hạnh kiểm có 1155 em học sinh được xếp loại đạo đức tốt, chiếm tỉ lệ 87,63 %; 163 em học sinh xếp loại đạo đức khá, chiếm tỉ lệ 12,37 %; toàn trường không có học sinh nào xếp loại hạnh kiểm trung bình và Yếu; trong gần 30 năm giảng dạy và quản lý đây là lần đầu tiên có được ở trường ta; về học lực có 328 em học sinh đạt danh hiệu HSG chiếm tỉ lệ 24,89 %, 459 em HS tiên tiến chiếm tỉ lệ 34,83%, 439 em HS trung bình chiếm tỉ lệ 33,31%, 92 em HS yếu chiếm tỉ lệ gần 6,98%, toàn trường không có HS kém.

Cùng với niềm say mê trong học tập và rèn luyện đạo đức, trong học kì vừa qua chúng ta cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân các ngày lễ lớn, các buổi sinh hoạt chủ điểm, các cuộc thi sôi nổi với nhiều thầy cô giáo và học sinh tham gia đã đem lại nhiều thành tích cho nhà trường.

Thầy biểu dương:

- Em Trần Thị Ngọc Quỳnh, 9/2; em Lê Gia Huệ, 9/2; em Lê Minh Thành Tiến, 9/3; em Nguyễn Công Hiếu, 8/1; em Trần Văn Nghĩa, 7/1 đạt giải nhất Cuộc thi sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường cấp thành phố;

- Em Trần Thị Ngọc Quỳnh đạt giải Ý tưởng sáng tạo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp thành phố;

- Em Trần Thị Ngọc Quỳnh đạt  giải nhì Cuộc thi hùng biện về tiểu sử, danh nhân, địa danh trường mang tên;

- Tham gia cuộc thi ý tưởng khoa học kỹ thuật cấp quận với 12 sản phẩm đạt giải, trong đó có 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 09 giải khuyến khích, tăng 04 giải so với năm học trước; cấp thành phố đạt 02 giải, trong đó có 01 giải Ba, 01 giải khuyến khích. Thầy biểu dương em Đặng Lê Công Khoa, em Lê Minh Thành Tiến lớp 9/3 đạt giải nhất cấp quận, giải ba cấp thành phố; em Võ Ngọc Mai Anh, em Võ Thừa Phúc lớp 8/1 đạt giải nhì cấp quận, giải tư cấp thành phố; em Hà bảo Trâm, em Mai Nguyễn Hà Giang lớp 9/2 đạt giải ba cấp quận.

- Em Mai Nguyễn Hà Giang, Nguyễn Thị Thùy Duyên, Hà Bảo Trâm lớp 9/2 đạt giải nhì Hội thi lồng đèn cấp thành phố;

- Thầy biểu dương các em HS trong đội tuyển Việt dã và Đá cầu đã đem giải nhất toàn đoàn về cho nhà trường.

Chính nề nếp, kỉ cương đã góp phần quan trọng tạo nên chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Với sự nỗ lực, cố gắng đó chúng ta đã tạo nên một không khí học tập mới. Chưa thật rõ nét nhưng dường như đã có một sự thay đổi từ trong nhận thức của mỗi thành viên nhà trường, khao khát được làm mới chính mình. Và khi nhận thức đó được nhân lên sẽ tạo ra động lực của sự phát triển.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là kết quả bước đầu. Chúng ta vẫn còn cả chặng đường dài trước mắt. Tôi đề nghị các thầy giáo, cô giáo làm tốt hơn nữa vai trò của người hướng đạo, tiếp lửa cho học sinh của mình; còn các em phải chăm chỉ hơn, chủ động hơn, sáng tạo hơn, nâng cao năng lực tự học, tự kiểm tra, đánh giá, tìm cho mình niềm vui và sự say mê trong học tập.

Bên cạnh những việc đã làm được, chúng ta vẫn còn nhiều điều phải trăn trở, không nhiều nhưng cá biệt vẫn có những học sinh có những biểu hiện lệch lạc thường hay vi phạm nội quy nhà trường gây phiền lụy cho bản thân, phiền hà cho bạn bè, thầy cô, gia đình, nhà trường. Một số em còn lười biếng, thiếu sự nỗ lực, cố gắng cần thiết để vượt lên chính mình trong học tập và rèn luyện đạo đức nên kết quả đem lại chưa cao. Tất cả chúng ta đang cố gắng để xây dựng môi trường làm việc, học tập tốt đẹp cho chính chúng ta. Chúng ta đã, đang và sẽ còn được hưởng lâu dài phúc lợi do mái trường này mang lại ngoài sự nỗ lực của cá nhân ta: Đó là danh dự, là uy tín, là thương hiệu, là các mối quan hệ bạn bè và sự thành đạt của mỗi thành viên trong cuộc sống sau này…Thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường sẽ làm tất cả những gì có thể để tạo cho các em những điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để các em học tập, rèn luyện và thực hiện ước mơ, hoài bảo của mình; nhưng các thầy cô cũng đòi hỏi ở các em một sự nỗ lực, cố gắng: các em phải sống có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình. Các em hãy biết tiết chế, tự điều chỉnh mình, biết lựa chọn những giá trị đích thực, đặt ra cho mình những cái đích để phấn đấu. Các em sẽ thấy niềm hạnh phúc mình đang được sống một cuộc sống thật có ý nghĩa. Các thầy cô tin tưởng và kì vọng ở các em.

Một mùa xuân mới đã sắp về. Cái giá lạnh của thiên nhiên đang ủ mầm cho những chồi non, lộc biếc. Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi xin chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường một năm mới an lành, dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chúc các em học sinh yêu quý tràn trề sinh lực, nhiều dự định và khát vọng tương lai.

   Hiệu trưởng

 

 

 

 

 


Tác giả: Đặng Phước Trường
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết