Thursday, 07/07/2022 - 14:11|
WEBSITE PHÒNG GD & ĐT QUẬN NGŨ HÀNH SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Olympic Vật lý quốc tế 2008

Hôm nay 21/7, cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 39 IPhO 2008 đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là cơ hội so tài của các học sinh THPT giỏi Vật lý trên thế giới và dịp hội tụ nhiều nhà khoa học Vật lý quốc tế hàng đầu thế giới.Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, IPhO lần thứ 39 có sự tham gia của 85 quốc gia, vùng lãnh thổ, với 390 học sinh quốc tế; gần 280 cán bộ trưởng, phó đoàn, các thầy cô giáo là các chuyên gia vật lý hàng đầu thế giới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, IPhO 2008 là một trong những kỳ Olympic có sự hội tụ của số quốc gia và vùng lãnh thổ nhiều nhất từ trước tới nay.

Trong dịp IPhO này, có nhiều nhà khoa học Vật lý quốc tế và Việt kiều là những tên tuổi lớn trong làng Vật lý thế giới như GS-TS Trần Thanh Vân (Đại học Paris), GS Trương Nguyên Trân (Đại học Bách khoa Paris), TS Nguyễn Thị Quê Hương (Đại học Marshall University, Hoa Kỳ), TS Phan Lê Kim (Đại học Twente, Hà Lan), GS Đàm Thanh Sơn (Đại học Washington - Seatle, Hoa Kỳ),... cùng về hội tụ, tham gia dịch và trình bày đề thi tại Hội đồng Quốc tế của IPhO 2008.

Việt Nam đã mời GS Friedman, người từng được giải Nobel về Vật lý năm 1990, đến giao lưu, nói chuyện với các thí sinh và nhà khoa học. Ông sẽ có buổi thuyết trình với các học sinh, sinh viên và nhà khoa học vào tối 25/7 về vật lý hạt nhân và vật lý vũ trụ. Với IPhO 2008, Việt Nam sẽ để lại dấu ấn như một diễn đàn sôi động và bổ ích về vật lý trên thế giới.

Đội tuyển Việt Nam tham dự IPhO 2008 gồm 5 em:

1. Đỗ Hoàng Anh - lớp 12 chuyên Vật Lý Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, người đầu tiên có mặt trong đội tuyển Việt Nam tới 4 lần và đã đoạt HCB IPhO lần thứ 38 và 2 HCV Olympic Vật lý châu Á 2008.

2. Nguyễn Tất Nghĩa - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, HCV IPhO lần thứ 38 và HCV Olympic Vật lý châu Á 2008.

3. Nguyễn Đức Minh - Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, HCB Vật lý châu Á.

4. Huỳnh Như Toàn - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, giải nhất quốc gia lớp 11, giải nhì quốc gia lớp 12 và HCB châu Á.

5.Trần Anh Vũ - Trường THPT dân lập Đào Duy Từ, Hà Nội, giải ba quốc gia năm lớp 11 và giải nhì quốc gia lớp 12.

Theo Dân trí  XEM TIẾP TIN TỨC:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết