• :
  • :
WEBSITE PHÒNG GD & ĐT QUẬN NGŨ HÀNH SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu ấn của ngành Giáo dục và Đào tạo quận trong giai đoạn đổi mới

Với ứng dụng kỹ thuật số của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Tp Đà Nẵng nói chung và UBND quận Ngũ Hành Sơn nói riêng đã có những bước đột phá trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt thông qua việc triển khai công tác thi đua khen thưởng, những mô hình sáng kiến trong cải cách hành chính (CCHC), làm tiêu chí để đánh giá thi đua, khen thưởng, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, kiến tạo và phục vụ. Trong xu thế đó, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ngũ Hành Sơn cũng thích ứng với mục tiêu mới nhằm đưa nền giáo dục hướng đến sự nhân văn, hiện đại.

CCHC được xem như đòn bẩy cho sự phát triển. Vì vậy, đánh giá kết quả CCHC phải đề cập đến những kết quả đạt được. Một trong những nhiệm vụ, mục tiêu thực hiện của phòng GDĐT quận trong việc đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC là tham gia cuộc vận động “3 hơn” trong CCHC do Sở Nội vụ và UBND quận phát động, đăng ký thực hiện nội dung “NHANH HƠN” trong công tác cấp phát bằng tốt nghiệp cho học sinh THCS rút ngắn từ 9 tháng còn 6 tháng; thực hiện đơn giản hóa TTHC trong việc tiếp nhận học sinh đến từ các tỉnh, thành phố khác và chuyển trường cho học sinh ra ngoài thành phố, phát động CCVC cơ quan tham gia Hội thi “Viết sáng kiến kinh nghiệm về công tác CCHC” trên địa bàn quận về cấp phát bằng tốt nghiệp THCS được Hội đồng công nhận và xếp giải Ba, tham gia Cuộc thi thiết kế tài liệu tuyên truyền về cải cách hành chính đạt giải khuyến khích.

Để tạo then chốt trong CCHC của ngành GDĐT thì không thể thiếu việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phần mềm quản lý vào thực tiễn triển khai nhiệm vụ. Trong mùa dịch Covid-19, các trường tổ chức dạy học trực tuyến thông qua nhiều phần mềm khác nhau như: Zoom, Microsoft team; tăng cường ứng dụng phương thức họp trực tuyến để tổ chức họp, hội nghị, tập huấn qua mạng và tổ chức sinh hoạt chuyên môn. Các nhà trường tích cực xây dựng học liệu dạy học trực tuyến, chú trọng xây dựng bài giảng e-learning, ngân hàng câu hỏi trực tuyến, tư liệu 3D, thí nghiệm ảo, phần mềm mô phỏng, sách điện tử tương tác,… đóng góp vào kho bài giảng e-learning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến, kho học liệu số của ngành và Hệ tri thức Việt số hóa. Từ năm 2017-2018 đến nay các trường thực hiện tuyển sinh điện tử, sổ điểm điện tử và học bạ điện tử; đồng thời, thực hiện cấp phép dạy thêm học thêm cá nhân qua dịch vụ công trực tuyến mức 3.

Bên cạnh đó, Phòng GDĐT quận đã tiếp tục củng cố và mở rộng thực hiện phần mềm PMIS, EMIS tại đơn vị. Thực hiện quản lý hồ sơ CBCC trên phần mềm PMIS và Website của Sở Nội vụ. Tính đến nay, 100% các trường học đã sử dụng cổng thông tin egov.danang.gov.vn để phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo, chia sẻ thông tin và giải quyết nhiệm vụ chuyên môn.

 Năm học 2020-2021 đã khởi đầu, ưu tiên cấp bách hiện nay là phải đổi mới giáo dục thông qua kỹ thuật số nhằm giảm thiểu tình trạng gián đoạn giáo dục trong tương lai (như trong mùa đại dịch Covid phải đóng cửa trường, dạy học từ xa…) Việc ứng dụng các giải pháp CNTT vào quản lý và giảng dạy đang được triển khai bước đầu gặt hái nhiều thành tựu đáng kể. Ngành GDĐT quận sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình triển khai, đổi mới theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ thành phố gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và Chương trình hành động số 34 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, phù hợp với chỉ đạo của chính phủ cũng như của ngành, của thành phố về cải cách hành chính, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết