• :
  • :
WEBSITE PHÒNG GD & ĐT QUẬN NGŨ HÀNH SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chấm dứt tuyển sinh trái tuyến

Chiều 2-6, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ chủ trì cuộc họp giữa Thường trực và các Ban HĐND thành phố với lãnh đạo ngành Giáo dục;


các trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh, Phù Đổng (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) và Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) cùng lãnh đạo hai địa phương trên.

Bí thư Thành ủy Trần Thọ nhấn mạnh, cán bộ, giáo viên vi phạm nội dung Nghị quyết số 53/2013/NQ-HĐND ngày 13-12-2013 được thông qua tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) quy định về cấm tuyển sinh trái tuyến thì sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Không có thư tay, không gửi gắm

Trước con số báo cáo khá tròn trịa của lãnh đạo các trường qua xác minh đầu cấp năm học 2014-2015 không có học sinh trái tuyến, Bí thư Thành ủy Trần Thọ bày tỏ băn khoăn trên thực tế có đúng như vậy không. Bởi những năm học trước, mặc dù ngay từ đầu năm học, công tác tuyển sinh được chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nhưng cuối cùng hiện tượng học sinh ở địa phương này nhưng lại chạy hộ khẩu để học trường điểm ở địa phương khác rộ lên khá phổ biến.

“Nói thì nghiêm túc, nhưng thực tế do sức ép việc học hành của con cái, nên lãnh đạo thành phố đôi lúc có thư tay, điện thoại, gửi gắm, thậm chí có phụ huynh chạy chọt tiền, người 5 triệu, người 10 triệu. Rồi từ đó xuất hiện việc kiện tụng, sao con tôi ở địa phương này nhưng không được học, con người khác từ nơi khác đến lại được. Con quan chức thì ưu tiên, người khác thì không được. Điều này gây bức xúc trong dư luận, báo chí lên tiếng phản ánh”, Bí thư Thành ủy Trần Thọ lưu ý.

Bí thư Thành ủy Trần Thọ đề nghị các trường, các địa phương và ngành Giáo dục đưa ra giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng học sinh trái tuyến trong năm học 2014-2015, bảo đảm đúng sĩ số từng lớp để giúp dạy tốt, học tốt; đặc biệt là tiến tới học ngày 2 buổi trong năm học 2015-2016. Tuy nhiên, hiệu trưởng các trường cho biết rất khó kiểm soát chạy hộ khẩu và trường hợp nào đúng, trường hợp nào sai vì công tác xác minh hộ khẩu do tổ trưởng tổ dân phố và Chủ tịch UBND phường thực hiện. Trường chỉ nhận danh sách từ UBND phường gửi đến để thực hiện công tác tuyển sinh hằng năm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các quận Hải Châu và Thanh Khê đều ủng hộ chủ trương cấm tuyển sinh đầu cấp, tuy nhiên áp lực thiếu phòng học gây khó khăn cho các trường bảo đảm cho học sinh học 2 buổi/ngày. Trong khi đó, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Vũ Hùng cho biết, qua làm việc, các địa phương đều mong muốn để chấm dứt học sinh trái tuyến thì từ trên xuống dưới không được gọi điện, gửi thư tay gửi gắm. Việc này phải làm nghiêm túc, thực chất mới mang lại hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng, ngoài 5 trường nêu trên, các địa phương cũng cần rà soát vì đã xuất hiện thêm một số trường quá tải cục bộ do học sinh trái tuyến tăng lên.

Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ chỉ đạo phải chấm dứt ngay tình trạng tuyển sinh trái tuyến và khắc phục ngay hiện tượng thư tay, phong bì chạy trường nhằm không để dư luận bức xúc. “Yêu cầu cao nhất là từ lãnh đạo cao nhất thành phố cũng không được có thư tay, gửi gắm. Vì đây là Nghị quyết HĐND thành phố ban hành nên mọi người đều phải thực hiện nghiêm túc”, Bí thư Thành ủy Trần Thọ lưu ý. Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy khẳng định, học sinh có hộ khẩu nhưng không ở thì không được tuyển sinh; trường hợp có nhà đang ở thật nhưng chưa có hộ khẩu thì được tuyển sinh; có hộ khẩu, có nhà ở cho thuê nhưng ra ngoài thuê chỗ ở tạm thì vẫn được tuyển sinh. Giáo viên không được cho con học trái tuyến tại trường mà giáo viên đó công tác.

Về xác nhận hộ khẩu, Bí thư Thành ủy Trần Thọ giao trách nhiệm chính cho Chủ tịch UBND các quận. Trong trường hợp để xảy ra sai phạm, cụ thể, nếu để sai phạm trong khâu xác nhận hộ khẩu không đúng thực tế thì Chủ tịch UBND phường bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời Chủ tịch UBND quận đó phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Hiệu trưởng các trường nhận học sinh trái tuyến vì áp lực, chạy chọt thì tự nguyện viết đơn xin từ chức hoặc UBND quận sẽ buộc thôi chức vì vi phạm Nghị quyết HĐND thành phố; đi liền với đó là trưởng, phó phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý trường đó chịu hình thức cảnh cáo; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chịu hình thức khiển trách.

“Sau khai giảng năm học mới, HĐND thành phố cùng với các cơ quan hữu quan sẽ thành lập đoàn kiểm tra đột xuất về tuyển sinh trái tuyến. Điều quan trọng là đừng để chống quá tải trường này nhưng lại quá tải ở trường khác. Địa phương nào làm tốt sẽ được khen thưởng theo quy định”, Bí thư Thành ủy Trần Thọ chỉ đạo.
Nghị quyết số 53/2013/NQ-HĐND ngày 13-12-2013 được thông qua tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) nêu rõ: Để bảo đảm sĩ số học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; bảo đảm học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố được học 2 buổi/ngày tại trường; đồng thời căn cứ điều kiện cơ sở vật chất hiện có của các trường học, trước mắt, từ năm học 2014-2015, các trường tiểu học: Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh khê) và Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học mới đối với học sinh trái tuyến và học sinh có hộ khẩu không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của trường.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm tuyển sinh theo đúng quy định, trường hợp sai phạm sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc. UBND các quận, huyện có trách nhiệm điều tiết quy mô tuyển sinh trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ ở các trường.


Theo baodanang.vn  XEM TIẾP TIN TỨC:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết