• :
  • :
WEBSITE PHÒNG GD & ĐT QUẬN NGŨ HÀNH SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Câu lạc bộ lịch sử trường THCS Huỳnh Bá Chánh với hoạt động tuyên truyền về Biển - Đảo Việt NamCó lẽ bất kì người Việt Nam yêu nước nào cũng biết lãnh thổ Việt Nam gồm hai bộ phận: đất liền và biển, đảo. Biển và đảo ngày càng có vai trò quan trọng về nhiều mặt kinh tế, quân sự, chính trị... Lịch sử phát triển của đất nước ta luôn gắn chặt với việc bảo vệ các vùng biển và hải đảo thuộc chủ quyền của đất nước.
Trong chương trình hành động của mình, ngành giáo dục và đào tạo sẽ tiếp tục thực hiện các phần việc cụ thể trong giáo dục về biển, đảo là: Tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến, vận động, giáo dục cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh nâng cao ý thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại. Để giáo dục và tuyên truyền về vấn đề biển, đảo Việt Nam, từ nhiều năm nay, giáo viên giảng dạy Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân… trường THCS Huỳnh Bá Chánh đã có những nội dung tích hợp một cách hợp lý trong các bài học. Việc giáo dục và tuyên truyền về vấn đề biển, đảo đối với học sinh - thế hệ trẻ và là chủ nhân của tương lai là rất quan trọng. Vì thế, vào năm 2011, Câu lạc bộ Lịch sử của trường Huỳnh Bá Chánh ra đời, có nhiều hoạt động như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử đất nước, hình ảnh ảnh bộ đội cụ Hồ, và gần đây đã phát động phong trào thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam”. Cuộc thi “Tìm hiểu về biển,đảo Việt Nam” được Câu lạc bộ Lịch sử trường THCS Huỳnh Bá Chánh phát động trong lễ chào cờ toàn trường đầu tuần ngày 8/10/2012. Buổi phát động được sự hưởng ứng nhiệt liệt của học sinh.
Ngoài ra, Câu lạc bộ Lịch Sử trường Huỳnh Bá Chánh đã xây dựng được một website riêng cho mình. Trang website cũng đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều học sinh. Tính đến ngày 24/10/2012, trang website của Câu lạc bộ có đến 6013 lược học sinh truy cập và 12942 lượt xem. (Ước tính trung bình 1 ngày có khoảng 100 học sinh truy cập vào trang website với hơn 200 lược xem). Hằng tháng, Câu lạc bộ có tổ chức chương trình giải đáp câu hỏi IQ có thưởng. Học sinh sẽ tham gia trả lời 10 câu hỏi IQ theo kỳ. Cứ sau 2 kỳ, Câu lạc bộ sẽ tổng kết và phát thưởng cho các em học tham gia nhiều nhất, có câu trả lời đúng nhất. Những câu hỏi IQ với nội dung kích thích sự tò mò tìm kiếm thông tin, sự thông minh nhạy bén của học sinh; đồng thời cũng phát huy năng lực tìm hiểu về lịch sử của các em.

Cùng với việc tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam, Chi Đoàn trường THCS Huỳnh Bá Chánh cũng đã thực hiện kết nghĩa với Chi đoàn Đồn biên phòng 256 – đơn vị quân đội phụ trách bảo vệ vùng biển phía Đông - Nam Thành Phố Đà Nẵng, hiện đang đóng quân tại Quận Ngũ Hành Sơn với nhiều hoạt động giao lưu thiết thực. Qua hoạt động giao lưu, giáo viên và học sinh trường THCS Huỳnh Bá Chánh cũng đã động viên các chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Các hoạt động này được duy trì sẽ làm gắn kết hơn nữa tình cảm của đất liền với biển, đảo, bồi dưỡng tình yêu quê hương, yêu Tổ Quốc cho học sinh. Thông qua việc tuyên truyền góp phần giáo dục các em học sinh không vứt rác bừa bải khi đi tắm biển, tham gia dọn vệ sinh bờ biển khi địa phương hoặc nhà trường phát động… Những việc làm nhỏ đó sẽ dần dần hình thành nên tình yêu biển, đảo và bảo vệ biển đảo nơi các em.
Biển, đảo Việt Nam là phần máu thịt thiêng liêng của người dân Việt Nam, mời các bạn hãy đến với chúng tôi qua địa chỉ Câu Lạc Bộ Trường THCS Huỳnh Bá Chánh (violet.vn/clblichsuhuynhbachanh)để thêm một lần hiểu về biển, đảo và thêm yêu biển, đảo hơn.
Trong thời gian tới câu lạc bộ Lịch Sử của trường sẽ có kế hoạch tiếp tục tổ chức cuộc thi về biển, đảo với chủ đề "Biển đảo Việt Nam trong mắt em”. Qua cuộc thi này, học sinh sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của biển, đảo qua các tranh, ảnh do chính mình sưu tầm hoặc chính mình ghi lại những khoảnh khắc đẹp trên biển, đảo quê hương nơi các em sinh ra và lớn lên.

Võ Thị Hưởng - Trường THCS Huỳnh Bá Chánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết